Nurse Calling System ระบบเรียกพยาบาล ผู้ช่วยในการดูแลคนป่วยและผู้สูงอายุ

Nurse Calling

Nurse Calling System คืออะไร!? ทำไมโรงพยาบาลและบ้านที่มีคนป่วยหรือผู้สูงอายุควรติดตั้ง!?

Nurse Calling

            หากกล่าวถึง “Nurse Calling System” หลายคนอาจทำหน้าสงสัยว่ามันคืออะไร!? แต่ถ้าหากพูดถึง “ปุ่มกดเรียกพยาบาล” หลายคนคงจะร้อง อ๋อ….! เพราะนึกภาพออกว่ามันคือปุ่มกดที่มักพบข้างเตียงนอนของผู้ป่วยที่ใช้ในการติดต่อกับนางพยาบาลหรือเจ้าหน้าที่ในกรณีฉุกเฉิน แต่ที่จริงแล้วระบบ Nurse Calling System มีประโยชน์ที่น่าสนใจอีกหลายประการ ส่วนจะมีอะไรกันบ้างนั้น สามารถติดตามอ่านจากบทความชิ้นนี้กันได้เลย

Nurse Calling System คืออะไร!?

Nurse Calling

            Nurse Calling System คือ ระบบสำหรับใช้เรียกนางพยาบาล ที่นิยมติดตั้งเอาไว้บริเวณด้านข้างหรือบริเวณหัวเตียงผู้ป่วย สำหรับเรียกขอความช่วยเหลือจากนางพยาบาลหรือขอความช่วยเหลือจากผู้ดูแลในกรณีฉุกเฉิน ในปัจจุบัน ระบบ Nurse Calling System ได้รับการพัฒนามากขึ้น ทำให้มีฟังก์ชั่นและการใช้งานที่ง่ายและสะดวกมากกว่าสมัยก่อน

นอกเหนือจากการใช้งานในโรงพยาบาล Nurse Calling System ยังได้รับความนิยมนำมาใช้กับผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุที่พักรักษาตัวอยู่ที่บ้าน เพื่อขอความช่วยเหลือจากคนในบ้านในยามที่ต้องการได้อย่างสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดยระบบจะมีหลายรูปแบบให้เลือกใช้ตามความเหมาะสม เช่น แบบปุ่มกด แบบดึงและแบบสนทนาได้ผ่าน Intercoms เป็นต้น

หากการสื่อสารผ่านตัวหนังสืออาจจะเข้าใจยากสักหน่อย ลองมารับชมการอธิบายผ่านคลิปวิดิโอด้านล่างจากต่างประเทศได้เลย

Nurse Calling System เหมาะกับใครบ้าง!?

Nurse Calling
 • Nurse Calling System เหมาะกับโรงพยาบาล
 • Nurse Calling System เหมาะกับบ้านพักคนชรา
 • Nurse Calling System เหมาะกับห้องพัก
 • Nurse Calling System เหมาะกับศูนย์ดูแลผู้ป่วย
 • Nurse Calling System เหมาะกับสำนักงาน
 • Nurse Calling System เหมาะกับบ้านที่มีผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยที่จำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ

ข้อดีของการติดตั้งระบบ Nurse Calling System ในโรงพยาบาลหรือที่บ้าน

Nurse Calling

            1.ระบบ Nurse Calling System ช่วยทำให้ผู้ป่วยหรือญาติ สามารถขอความช่วยเหลือจากพยาบาลและแพทย์ได้อย่างรวดเร็วและทันท่วงที

            2.ระบบ Nurse Calling System ช่วยแจ้งให้พยาบาลหรือแพทย์ทราบในทันทีผ่านระบบว่าผู้ที่ขอความช่วยเหลืออยู่ในห้องพักใดและเตียงใด

            3.ระบบ Nurse Calling System ช่วยให้โรงพยาบาลประหยัดมากขึ้น เพราะไม่ต้องจ้างเจ้าหน้าที่เพื่อคอยสอดส่องดูแลผู้ป่วยเป็นจำนวนมากเพื่อให้ทั่วถึงครอบคลุม

            4.ระบบ Nurse Calling System แบบไร้สายเชื่อมต่อผู้ป่วยเข้ากับระบบได้ในหลายพื้นที่ ทำให้ผู้ป่วยสามารถขอความช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที เช่น กรณีฉุกเฉินเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นขณะเข้าห้องน้ำ เป็นต้น

            5.ระบบ Nurse Calling System ช่วยประหยัดเวลาให้กับญาติและลูกหลาน ในการเฝ้าผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุที่บ้าน

ประเภทของระบบ Nurse Calling System มีอะไรบ้าง!?

Nurse Calling

            โดยพื้นฐานแล้วระบบ Nurse Calling System สามารถแบ่งออกได้เป็นสองประเภท คือ “ระบบมีสาย” และ “ระบบไร้สาย” โดยทั้งสองระบบมีข้อดีที่แตกต่างกัน ดังต่อไปนี้

1.ระบบ Nurse Calling System แบบมีสาย

            ระบบ Nurse Calling System แบบมีสาย เป็นระบบขอความช่วยเหลือแบบมาตรฐานที่ได้รับการติดตั้งเอาไว้บริเวณข้างเตียงคนป่วยที่หลายคนอาจคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี โดยระบบนี้มีจุดเด่นที่น่าสนใจ ดังต่อไปนี้

 • เป็นระบบมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับใช้งานในโรงพยาบาลทั่วไป
 • มีความสเถียรของระบบการใช้งาน
 • สามารถติดตั้งได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว

2.ระบบ Nurse Calling System แบบไร้สาย

            ระบบ Nurse Calling System แบบไร้สาย มีข้อดีที่ควรทราบ ดังต่อไปนี้

 • ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้สามารถใช้งานได้ทันที โดยไม่จำเป็นที่จะต้องเดินสายไฟหรือติดตั้งระบบเพิ่มเติม และไม่ต้องเจาะหรือกรีดผนัง ทำให้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี
 • ช่วยให้ติดต่อกับพยาบาลหรือผู้ดูแลได้อย่างรวดเร็ว
 • ใช้งานง่าย เพียงเสียบปลั๊ก ระบบก็พร้อมรอรับสัญญาญจากเครื่องกด Nurse Calling ของผู้ป่วย
 • รับสัญญาณจากเครื่องกด Nurse Calling  ได้หลายเครื่องพร้อมกัน ครอบคลุมทั้งภายในและภายนอกของอาคาร

ส่วนประกอบสำคัญที่ควรทราบของระบบ Nurse Calling System

 Nurse Calling System

            ระบบ Nurse Calling System มีชุดอุปกรณ์หลายชิ้นที่ทำงานควบคู่กัน โดยแต่ละชิ้นนี้มีความสำคัญในด้านของการทำงาน ดังต่อไปนี้

1. Nurse Calling System: ชุดควบคุม (Master Staion)

            เป็นอุปกรณ์แจ้งเตือนเจ้าหน้าที่ หรือพยาบาลเมื่อผู้ป่วยในการดูแลขอความช่วยเหลือ โดยพื้นฐานแล้วชุดควบคุมจะมีสัญญาณไฟและสัญญาณเสียงที่ช่วยแจ้งเตือนให้ทราบว่าผู้ที่ขอความช่วยเหลือพักอยู่ในห้องใด นอกจากนี้ชุดควบคุมบางรุ่นยังได้รับการออกแบบมาให้เจ้าหน้าที่สามารถพูดคุยกับผู้ป่วยได้ หรือจอ LCD แสดงสถานะของผู้ป่วย เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ยิ่งชุดควบคุมมีระบบการทำงานมากเท่าไหร่ ราคาก็จะสูงมากขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน

2. Nurse Calling System: ชุดขอความช่วยเหลือหรือเรียกพยาบาล (Sub Station)

            อุปกรณ์สำหรับใช้เรียกพยาบาลฉุกเฉิน มักติดตั้งเอาไว้ที่บริเวณหัวเตียงของผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุ โดยจะมีปุ่มกดที่สามารถสังเกตเห็นได้ง่าย มีจุดเชื่อมต่อสายสัญญาณสำหรับกดเรียกพยาบาล ในบางรุ่นยังสามารถสนทนากับเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลได้อีกด้วย

3. Nurse Calling System: สายกดสำหรับขอความช่วยเหลือ (Call Cord)

            อุปกรณ์ที่ต่อพ่วงออกมาจากชุดขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน มีลักษณะเป็นรีโมทสายวางเอาไว้บริเวณข้างเตียงที่ผู้ป่วยสามารถหยิบได้สะดวก สำหรับขอความช่วยเหลือในยามฉุกเฉิน

4. Nurse Calling System: ปุ่มกดขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน (Emergency Switch)

            อุปกรณ์สำหรับติดตั้งในห้องน้ำสำหรับขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน ส่วนใหญ่แล้วมักมีให้เลือกใช้กัน 2 แบบ คือ แบบปุ่มกดและสายดึง

5. Nurse Calling System: สัญญาณโคมไฟหน้าห้องพัก (Corridor Light)

            สัญญาณไฟฉุกเฉินที่ถูกติดตั้งเอาไว้บริเวณหน้าห้องของผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุ มีลักษณะเป็นหลอดไฟหรือ ไฟ LED ครอบด้วยพลาสติกสีขาวที่สังเกตเห็นได้ง่าย เมื่อมีการใช้งานอุปกรณ์ขอความช่วยเหลือฉุกเฉินสัญญารไฟก็จะสว่างขึ้น ทำให้เจ้าหน้าที่สังเกตเห็นได้ง่ายและเข้าช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที

สัญญาณไฟฉุกเฉินจาก Atemsys

6. Nurse Calling System: ป้ายไฟติดตั้งบริเวณทางแยก (Branch Display)

            ป้ายไฟสำหรับติดตั้งเอาไว้บริเวณทางแยก  มีขนาดใหญ่ สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน เพื่อช่วยแจ้งให้ทราบถึงทิศทางของกลุ่มห้องพักคนไข้ที่ทำการขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน โดยจะมีการแสดงผลเป็นตัวเลขของห้องพักที่ต้องการความช่วยเหลือ

7. Nurse Calling System: สายสัญญาณ (Splitter & Cabling)

            อุปกรณ์สำหรับระบบเรียกนางพยาบาลแบบมีสาย ที่ทำหน้าที่ในการแยกสัญญาณจากชุดขอความช่วยเหลือฉุกเฉินไปยังอุปกรณ์ต่างๆของระบบเรียกพยาบาล

8. Nurse Calling System: จอแสดงผลการเรียกพยาบาลหลัก (Main Display)

            จอแสดงผลการเรียกพยาบาลหลักที่มีขนาดใหญ่เป็นพิเศษ ทำให้สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนในระยะไกล มีการแสดงตัวเลขหมายเลขห้องที่ขอความช่วยเหลือแบบเรียงแถว เป็นจำนวน 4 ลำดับ โดยแถวแรกจะเป็นการแสดงหมายเลขห้องที่กำลังให้บริการอยู่และหากมีการกดปุ่มขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน หมายเลขห้องก็จะถูกแซงคิวเปลี่ยนขึ้นมาอยู่ในลำดับที่สอง ช่วยให้จัดลำดับความสำคัญในการให้บริการได้อย่างเหมาะสมมากยิ่งขึ้น

9. Nurse Calling System: เครื่องควบคุมหลัก (Main Unit)

            ทำหน้าที่ในการควบคุมการทำงานของระบบเรียกนางพยาบาลทั้งหมดด้วยระบบ Digital Microcontroller เพื่อความถูกต้อง แม่นยำ สามารถทำการเชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ผ่านระบบ Lan ช่วยให้สามารถเก็บบันทึกข้อมูลประวัติการขอความช่วยเหลือฉุกเฉินและต่อกับเครื่องพิมพ์ เพื่อทำการพิมพ์ข้อมูลออกมาได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ ยังมีระบบการสำรองไฟฟ้าเพื่อให้ระบบยังสามารถทำงานต่อได้อย่างยาวนานหลายชั่วโมงแม้จะเกิดปัญหาไฟฟ้าของอาคารดับ

10. Nurse Calling System: โปรแกรมจัดการระบบเรียกพยาบาล (Nurse Call Manager Features)

            ระบบเรียกพยาบาลแต่ละรุ่นก็จะมีโปรแกรมดิจิตอลสำหรับการจัดเก็บ ประมวลผลและดูแลการทำงานที่แตกต่างกันออกไป แต่โดยรวมแล้ว โปรแกรมระบบจัดการควรสามารถที่จะทำการดูแลภาพรวมการทำงานของระบบ จัดเก็บข้อมูล ค้นหาประวัติการใช้งาน และประมวลผลด้วยโปรแกรมอื่นได้ เป็นต้น

11. Nurse Calling System: เครื่องพิมพ์ (Printer)

          เครื่องพิมพ์ เป็นอุปกรณ์เสริมที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยสามารถนำเครื่องพิมพ์มาต่อเข้ากับระบบของ Main Unit ได้โดยตรง เพื่อสั่งการพิมพ์ข้อมูล รายงานและสถานการณ์ใช้งานระบบเรียกพยาบาลฉุกเฉินที่เกิดขึ้น

ระบบ Nurse Calling System ควรทำการติดตั้งได้ที่ไหนบ้าง!?

Nurse Calling

            ระบบ Nurse Calling System สามารถติดตั้งได้ในหลายพื้นที่ ในระยะที่สัญญาณสามารถเชื่อมต่อกับระบบที่ติดตั้งเอาไว้ในห้องของเจ้าหน้าที่หรือญาติได้ตามความเหมาะสมตรงกับความต้องการใช้งาน สำหรับสถานที่ที่เหมาะสำหรับการติดตั้งระบบ Nurse Calling System ที่ได้รับความนิยมและมักเกิดกรณีฉุกเฉินขึ้น มีดังต่อไปนี้

 • ห้องน้ำ เป็นสถานที่ที่ผู้ป่วยอาจเกิดความลำบากในการช่วยตัวเองและมักเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน
 • ข้างเตียงผู้ป่วย เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ป่วยและญาติที่ต้องการขอความช่วยเหลือจากพยาบาลและแพทย์ในกรณีฉุกเฉิน
 • ห้องนั่งเล่นและห้องนอน เหมาะกับบ้านที่มีผู้ป่วยและผู้สูงอายุที่จำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เพราะห้องดังกล่าว เป็นบริเวณที่ผู้ป่วยและผู้สูงอายุมักใช้เวลาอยู่มากที่สุด
 • ระบบ Nurse Calling System แบบพกพา เหมาะกับผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุ ที่ต้องการเดินเล่นออกกำลังในบริเวณใกล้บ้าน สำหรับขอความช่วยเหลือเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น

เคล็ดลับในการเลือกระบบ Nurse Calling System ให้เหมาะกับความต้องการ

Nurse Calling

1.เลือก Nurse Calling System ให้เหมาะกับสถานที่และรูปแบบการใช้งาน

            อันดับแรกควรทำการพิจารณาก่อนว่าระบบ Nurse Calling System ที่เหมาะสมกับตัวเองเป็นแบบใด!? เช่น หากนำมาใช้อำนวยความสะดวกที่มักอยู่ในห้องหรือสถานที่ปิด ระบบแบบมีสายก็ถือว่าเหมาะสมและได้มาตรฐานการใช้งานทั่วไป แต่ถ้าหากเป็นผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุที่ออกนอกบ้านไม่ใกล้ไม่ไกล เพื่อออกกำลังกายรับลมบ่อยครั้ง ควรเลือกระบบ Nurse Calling System แบบไร้สายจะช่วยตอบโจทย์ความต้องการได้เป็นอย่างดีมากที่สุด

แต่อย่างไรก็ตาม Nurse Calling แบบไร้สายก็ใช้งานได้กับทุกประเภทการติดตั้งเพราะเนื่องจากไม่ต้องเดินสายไฟให้ยุ่งยาก ทำให้ระยะหลัง Nurse Calling แบบไร้สายได้รับความนิยมในการใช้งานทุกรูปแบบ

2.คำนึงถึงประโยชน์การใช้งานระบบ Nurse Calling System ให้สอดคล้องกับราคา

            ยิ่งระบบของ Nurse Calling System มีความสามารถมากเท่าไหร่ ราคาที่ต้องจ่ายก็จะยิ่งแพงมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งฟังก์ชันเหล่านี้ในบางครั้งก็อาจมากจนเกินความจำเป็น ดังนั้น จึงควรสำรวจความต้องการในการใช้งานให้ดีก่อนว่ามีมากน้อยเพียงใด

3.เลือกระบบ Nurse Calling System ที่ได้รับการติดตั้งจากช่างผู้ชำนาญ

            การติดตั้งระบบ Nurse Calling System ขอแนะนำว่าควรเลือกผู้ให้บริการที่มีช่างติดตั้งผู้ชำนาญและสามารถที่จะให้คำแนะนำในการใช้งาน หรือแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วเหมาะสม

บทสรุปส่งท้าย : ทำไมลูกค้าส่วนใหญ่ถึงมั่นใจ ใช้บริการติดตั้ง ระบบ Nurse Calling System กับ Atemsys!?

Nurse Calling

            บริษัท อาเธมซิส จำกัด (Atemsys) ได้รับความไว้วางใจให้ติดตั้งระบบ Nurse Calling System ในโรงพยาบาลชั้นนำและที่อยู่อาศัยสำหรับลูกค้าที่มีความต้องการดูแลผู้ป่วย หรือผู้สูงอายุเป็นพิเศษมาอย่างยาวนาน เพราะนอกจากระบบ Nurse Calling System ประสิทธิภาพสูง ราคาย่อมเยา

พนักงานของบริษัท พร้อมบริการด้วยใจ และยินดีที่จะให้คำแนะนำระบบ Nurse Calling System ที่เหมาะกับความต้องการ และคุ้มค่าสำหรับลูกค้ามากที่สุด ทีมช่างติดตั้งระบบผู้ชำนาญ

รวมไปถึงบริการหลังการขายที่พร้อมแก้ไขทุกปัญหากวนใจอย่างรวดเร็ว เพื่อให้ลูกค้าทุกท่านสบายใจไร้กังวลกับทุกช่วงเวลาในการใช้งาน Nurse Calling System ของบริษัทมากที่สุด..

สนใจติดต่อสอบถามข้อมูลและราคาของระบบเรียกพยาบาล Nurse Call System

หมายเลขโทรศัพท์ : 081-1545114

Line: https://line.me/ti/p/wHAmgVT6Rp

Email : atemsys.sales@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/ATEMSYS/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *